phân biệt thép cacbon với thép không gỉ

Sự khác biệt Thép Carbon so với thép không gỉ

Thép được tìm thấy trong tất cả các loại sản phẩm, từ hàng không vũ trụ đến đồ dùng nhà bếp. Những ứng dụng đa dạng như vậy đòi hỏi một vật liệu và thép linh hoạt phù hợp.

“Thép” thực sự mô tả toàn bộ gia đình các hợp kim, với hàng trăm lớp ứng dụng cụ thể, tuy nhiên hầu hết mọi người hiểu thép theo hai loại rộng: thép cacbon và thép không rỉ.

Thép carbon và thép không gỉ có cùng thành phần cơ bản của sắt và cacbon. Sự khác biệt chính của chúng là hàm lượng hợp kim – thép cacbon có hàm lượng hợp kim dưới 10,5%, trong khi thép không gỉ phải chứa 10,5% Crom hoặc hơn. Điều đó khác biệt thiết yếu là những gì cho thép cacbon và thép không gỉ đặc điểm thể chất riêng biệt của họ.

Thành phần hóa học của thép

Các yếu tố thiết yếu của thép là sắt và cacbon. Nhìn chung, thép có hàm lượng cacbon cao hơn rất cứng và giòn, trong khi các loại thép có hàm lượng cacbon thấp hơn thì có độ dẻo và cứng.

Tất nhiên, nó hiếm khi đơn giản. Các thành phần hợp kim như crôm, molybden, niken, mangan hoặc silicon có thể được thêm vào để tăng khả năng chống ăn mòn hoặc đạt được sự cân bằng tốt hơn giữa sức mạnh và độ dẻo dai.

Thép carbon

Thép carbon bao gồm sắt (Fe) và 0,12-2,00% carbon (C). Định nghĩa rộng hơn bao gồm các loại thép hợp kim, có thể chứa tới 10,5% hợp chất. Ngay cả trong phạm vi dưới hai điểm phần trăm của carbon, có sự khác biệt rất lớn về đặc tính vật lý – đặc biệt là độ cứng.

Khi người ta nói về thép carbon, chúng thường đề cập đến thép carbon cao được sử dụng trong dao và dụng cụ. Thép carbon cao rất cứng, làm cho chúng có khả năng chống mài mòn tốt và giữ được hình dạng. Họ có thể chịu được lực lượng đáng kể trước khi biến dạng. Thật không may, kim loại cứng cũng giòn: khi đặt dưới áp lực căng cực mạnh, thép cacbon cao có nhiều khả năng crack hơn uốn cong.

lưới thép hàng mạ kẽm

Thép carbon thấp thường phổ biến hơn carbon cao do (1) chi phí sản xuất thấp, (2) độ mềm dẻo hơn, và (3) dễ sử dụng trong sản xuất. Thép carbon thấp có khuynh hướng biến dạng dưới áp lực thay vì phá vỡ, và tính dẻo dai làm cho các loại thép cacbon thấp dễ hàn và dễ uốn. Chúng thường được sử dụng trong các tấm thân xe, bu lông, đồ đạc, ống liền mạch, và tấm thép.

>>> Nên xem: Lưới mắt cáo thép

Thép không gỉ (inox)

Thép không gỉ còn được gọi là inox (SUS) được ưa chuộng hơn cho các nhà máy hóa chất và thực phẩm vì tính chống ăn mòn cao.

Thép không gỉ chứa sắt, cacbon và ít nhất là 10,5% hàm lượng crôm. Crom là chìa khóa – nó phản ứng với oxy để tạo ra một lớp thụ động bảo vệ thép không bị ăn mòn. Sự bảo vệ đó cho phép thép không gỉ hoạt động trong môi trường ẩm ướt mà không bị gỉ. Hàm lượng crom càng cao thì khả năng ăn mòn càng tốt.

Điều quan trọng là chú ý đến loại thép không rỉ khi mua thiết bị gia dụng và các mặt hàng khác. Không phải tất cả các loại thép đều được tạo ra bằng nhau. Thép không gỉ với hàm lượng crôm tối thiểu 10,5% là rẻ hơn và bền hơn một phần với 16%, và sự khác biệt sẽ cho thấy trong chi phí bảo trì và tuổi thọ.

>>> Sản phẩm làm từ inox: Lưới inox ngày càng được ưa chuộng

 

Related Posts:

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA LƯỚI INOX

NỘI DUNG BÀI VIẾT Trong xây dựngTrong chế biến thực...

Lưới thép B40 và lưới thép Rọ đá khác nhau như thế nào ?

Lưới B40 Lưới thép B40 là loại lưới được đan...

lưới inox đan

Sử dụng lưới inox trong khai thác và chế biến khoáng sản

NỘI DUNG BÀI VIẾT Sơ lược về ngành khai thác...

0938385957