Xử lý bụi bằng thiết bị lọc túi vải

Trong quá trình sản xuất luôn phát sinh bụi trong tất cả các ngành công nghiệp. Nếu không được xử lý triệt để sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Làm giảm hiệu suất của quá trình sản xuất.

Có rất nhiều phương pháp xử lý bụi khác nhau. Phương pháp xử lý bụi bằng hệ thống lọc bụi túi vải là một trong những công nghệ xử lý bụi, khí thải tối ưu nhất hiện nay.

Cấu tạo thiết bị lọc bụi túi vải

Nguyên lý hoạt động của lọc bụi túi vải

Để lọc người ta cho luồng không khí nhiễm bụi đi qua các túi vải, túi vải sẽ ngăn các hạt bụi và để không khí đi thoát ra.
Các hạt bụi có kích thước lớn, khối lượng của chúng lớn . Chịu ảnh hưởng của lực quán tính nên duy trì các hạt bụi chuyển động theo phương thẳng. Tuy nhiên chúng khắc phục trở lực ma sát của dòng để va chạm các sợi và bám trên đó.
Các hạt bụi có kích thước nhỏ bị dòng khí cuốn theo và chuyển động bao quanh sợi. Sỡ dĩ các hạt này vẫn có thể va đập vào sợi là do chuyển động nhiệt. Còn ảnh hưởng các lực quán tính thì nhỏ nên các hạt vẫn bám vào sợi.
Các hạt bụi nhỏ và nhẹ dễ bị dòng khí cuốn theo qua khe hở giữa các sợi vải. Hạt bụi có kích thước càng nhỏ, hạt bụi càng dễ bị lệch ra khỏi quỹ đạo chuyển động càng xa. Do vậy khi dòng khí chứa bụi ở gần sợi các hạt bụi có thể chạm vào bề mặt sợi dưới tác dụng của chuyển động nhiệt và lắng trên bề mặt sợi.
Bụi được tách ra khỏi vật liệu lọc định kỳ bằng cách lắc, rung hoặc thổi khí sạch ngược chiều.

Ưu điểm của lọc bụi túi vải

– Có hiệu quả cao về thu bụi
– Có thể sử dụng túi dệt
– Mức giảm áp sức thấp, cho hiệu quả về thu bụi
– Hoạt động đơn giản

Nhược điểm của lọc bụi túi vải

– Tỷ lệ khí qua vải thấp
– Không thể sử dụng ở nhiệt độ cao
– Cần không gian lớn
– Cần số lượng lớn túi lọc
– Nhân viên phải vào trong thay túi lọc tạo nguy cơ tiếp xúc bụi độc hại

Với túi lọc bụi tròn – dài, người ta thường may kín một đầu túi, đầu kia để trống. Khi làm việc, đầu để trống được liên kết với cổ dẫn khí lọc vào túi trên mặt sàng phân cách của buồng lọc bụi. Khi cho không khí trước khi lọc đi vào trong túi qua cổ, dòng khí đi xuyên qua túi vải ra khoang khí sạch và thoát ra ngoài. Chiều đi này sẽ làm túi vải tự căng ra thành bề mặt lọc hình trụ tròn.

Related Posts:

Lưới làm chuồng nuôi

Những chuồng gà sạch và đẹp như ngôi nhà nhỏ

Không chỉ đảm bảo vệ sinh nơi nuôi gà, nhiều...

lưới lọc inox

Vai trò của lưới lọc inox trong sản xuất

NỘI DUNG BÀI VIẾT Những ưu điểm của lưới lọc...

Inox có sơn lên được hay không

Bạn nghe nói rằng dùng sơn sẽ giúp inox vừa...

0938385957